Blog

Nhìn lại những lần Bitcoin nổ bong bóng giá, lần tiếp theo là khi nào?

Giá Bitcoin đang “nhảy múa”, nhưng liệu nó sẽ dừng lại “nổ bong bóng” và rớt giá trước khi nó đạt mức ổn định? Trong lịch sử Bitcoin đáng chú ý đã ghi nhận 4 lần “nổ bong bóng” làm giá đã rớt sau một thời gian tăng chậm rãi. Bitcoin.com đã nghiên cứu 4 lần “nổ bong bóng” trong quá khứ và đưa ra nhận định về lần tiếp theo trong tương lai.

bubble-bursting-640x400

Cột mốc đầu tiên

Các đợt tăng giá Bitcoin đầu tiên xảy ra vào ngày 12/7/2010 trên sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên – The Market Bitcoin, sau khi một bài báo về Bitcoin Phiên bản 0.3 xuất hiện trên một trang web tin tức nổi tiếng, Slashdot.

Cùng với hàng loạt người dùng mới xuất hiện, giá Bitcoin đã tăng gấp 10 lần, từ $0,008/BTC lên tới $0.08/BTC chỉ trong vòng năm ngày. Cùng thời điểm này, sàn MtGox đã đi vào hoạt động và định giá $0.06/BTC.

“Quả bóng lớn năm 2011”

Trên sàn MtGox, giá Bitcoin đạt đỉnh vào ngày 08/6/2011, với mức giá lên tới $31.91/BTC, nguyên nhân do thị trường tăng đột biến. Tuy nhiên, nó nhanh chóng bị vỡ và bắt đầu giảm chậm, giảm giá hơn 93% chỉ trong 4 tháng sau đó.

may-2011-768x337

Quả bóng tháng 4/2013

Trước thời điểm này, mạng lưới tội phạm Tài chính Mỹ (FinCEN) đã ban hành hướng dẫn về tiền tệ kỹ thuật số vào tháng 3/2013. Ngày hôm sau, một phiên bản mới của Bitcoin, Bitcoin phiên bản 0.8 đã được phát hành và ngay sau đó Internet Archive bắt đầu chấp nhận Bitcoin. Điều này khiến giá Bitcoin tăng lên trên $30 và vốn hóa thị trường Bitcoin lên mức cao mới gần 1 tỷ USD.

Tất cả các tin tức tốt thúc đẩy một đợt tăng giá xảy ra vào ngày 10/4/2013, trong bối cảnh khủng hoảng các cuộc biểu tình Cyprus. Giá bitcoin tiếp tục lên cao, vượt $100 cho lần đầu tiên. Tuy nhiên, mức giá cao mới $266 trên MtGox sớm bị rơi xuống dưới $60 trước khi tăng từ từ trở về $120 và ổn định ở mức này.

march-2013

Quả bóng tháng 11/2013

Sau nhiều tháng Mark Karpeles chạy một cặp chương trìnhgiao dịch được gọi Willy và Marcus, khối lượng giao dịch giả tại MtGox và đầu cơ lớn tràn lan. Giá Bitcoin của tăng vọt lên mức cao nhất chạm mốc $1.242 vào ngày 28/11/2013. Tuy nhiên, người dùng sớm phát hiện ra rằng không thể rút tiền của họ trong khi giá trên MtGox bị giảm xuống $0 trong suốt tháng 2/2014.

nov-2013-gox

Tuy nhiên, không giống như các lần “nổ bong bóng” trước đó, đã có ba sàn giao dịch USD lớn khác xuất hiện trong thời gian này. Giá tại Bitstamp, Bitfinex và BTC-e, nơi mọi người có thể rút tiền, đạt một lượng lớn, nhưng không bao giờ giảm xuống mức thấp như trước đó. Tại Bitstamp, đỉnh điểm đạt tới $1.163, tuy thấp hơn Mtgox nhưng không giảm xuống dưới $400.

nov-2013-stamp

Lần “nổ bong bóng” tiếp theo là khi nào

Đã có rất nhiều suy đoán, một trong số đó là của Mike Casey – Sr. BI Developer tại General Motors, người gần đây đã viết một bài đăng blog phân tích bong bóng Bitcoin. Trong khi đầu cơ trong tự nhiên, ông đã cung cấp luận cứ hấp dẫn và chi tiết, so sánh biểu đồ giá Bitcoin với Hype Cycle Gartner, biểu đồ S, và toán học Fractal.

Ông tuyên bố rằng bong bóng Bitcoin chủ yếu theo các chu kỳ hype “vì bản chất của đầu tư Bitcoin là gần như hoàn toàn mang tính đầu cơ. Đầu cơ sẽ điều khiển giá, trong phạm vi rộng lớn, bằng cách thổi phồng.”

mike-casey-chart1-832x420

Giống như toán học Fractal, các biểu đồ giữa tháng 4/2013 tăng vọt và tháng 11/2013 tăng vọt phản ánh các biểu đồ giữa tháng 11/2013 tăng vọt đến nay, trên một quy mô nhỏ hơn. Casey đưa ra giả thuyết rằng các lần sắp tới sẽ có một hình thức tương tự.

Ông cũng lưu ý rằng Bitcoin đang trong một giai đoạn mà giá dần dần trở lại với mức cũ. “Một khi giá đạt đến một mức duy trì 80-90% các đỉnh điểm cũ, chu kỳ bong bóng thường bắt đầu tiếp tục với một đợt tăng giá”, ông viết. Sau khi phân tích nhiều, ông nói: “Tôi dự đoán chúng ta có thêm một đợt dâng cao, trong khoảng $900 và sẽ tồn tại trong một vài tháng tới”.

(Nguồn: https://news.bitcoin.com/look-bitcoin-bubble-will-next-one/)

Ken Thân

http://kenthan.com

Biết tới Bitcoin từ 2013, bắt đầu đầu tư vào Bitcoin từ 2014. Tuy nhiên mình đã mất khá nhiều, từ đầu tư dàn máy cho đến đầu tư vào các sân chơi hay thuê đám mây. Bây giờ thì đã có kinh nghiệm và thu nhập nên muốn chia sẻ với mọi người để tránh lạc lối khi đầu tư vào bitcoin.

Related Posts

You may like these post too

Đầu tư Bitcoin, Altcoin một cách thông minh và có chiến lược

Góp vốn qua mạng internet: Hàng nghìn nạn nhân “sập bẫy” đa cấp

Ảnh hưởng từ sự tụt giá của Bitcoin & Ethereum, Coinbase & GDAX offline vì quá tải

Cảnh báo đầu tư tiền ảo mất tiền thật.

Trả lời

it's easy to post a comment