Blog

Margin Trading là gì?

Margin Trading là gì?

Margin Trading hay còn gọi là giao dịch ký quỹ, là hình thức trade coin sử dụng đòn bẩy là vốn của sàn, nhờ đó mọi giao dịch nếu thắng thì đều sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn. Nói cách khác, khi bạn tham gia vào Margin thì sàn sẽ cho bạn vay thêm tiền để trade, và tất nhiên bạn sẽ bị tính lãi suất vay.

Nếu bạn Long (mua) và giá tiếp tục lên thì bạn có lời, ngược lại giá xuống thì lổ. Nếu bạn Short (bán) mà giá tiếp tục xuống thì bạn có lời, ngược lại giá lên thì bạn lổ.

Xem thêm: Trade coin là gì?

Cách kiếm tiền và bảo toàn vốn của sàn

Sàn đã cho bạn vay thì tất nhiên nó phải lấy lời và trường hợp xấu thì không thể nào chết theo bạn được, đây là cách sàn bảo toàn vốn và kiếm lời từ việc cho bạn vay tiền:

  • Trường hợp 1: nếu bạn trade thắng bất kể long hay short, sau khi có lợi nhuận bạn Close lệnh thì sàn sẽ rút lại vốn của nó kèm với 2% lãi. Ví dụ bạn có 1 BTC, bạn vào Margin sàn cho bạn mượn 1,5 BTC nữa là có 2,5 BTC. Nếu sau khi Close lệnh bạn kiếm được 10% ~ 2,75 BTC, bạn trả sàn 1,5 BTC + 2% là 1,53 BTC. Bạn lời 0,22 BTC (1,22 BTC), thay vì nếu dùng vốn của mình thì chỉ lời 10% = 0,1 BTC (1,1 BTC).
  • Trường hợp 2: nếu sau khi bạn Long mà giá liên tục hạ, hoặc Short mà giá liên tục lên nghĩa là bạn đang bị lổ, đồng nghĩa với sàn cũng đang bị lổ. Nếu bạn không Close lệnh và chốt lổ kịp thì sàn sẽ tự động Close lệnh để rút vốn của nó về và bạn sẽ bị cháy tài khoản.

Hướng dẫn Margin Trading trên Poloniex

Để tham gia Margin trước tiên bạn phải gởi tiền vào để ký quỹ. Trong Margin Trading có 11 đồng tiền và bạn có thể chuyển bất kỳ đồng tiền nào vào Margin để ký quỹ. Bạn chuyển tiền vào bằng cách vào Balances -> Transfer Balances. Điền số tiền và loại tiền bạn muốn chuyển và nhấn Transfer.

Margin Poloniex có tất cả 11 loại tiền và đều được trade với BTC. Sau khi bạn chuyển bất kì đồng tiền nào vào, sàn sẽ tự động quy ra BTC, nhân với 2,5 sẽ ra số BTC bạn có thể dùng để Long, hoặc quy ra đồng altcoin bạn muốn trade và x 2,5 sẽ ra số tiền altcoin bạn có thể Short.

Mình lấy ví dụ trên sàn Poliniex, Poloniex sẽ cho bạn vay 2,5 lần vốn. Bạn chuyển 1 BTC vào Margin thì đồng nghĩa là bạn sẽ có 2,5 BTC đế Long (mua). Và nếu bạn đang giao dịch BTC với ETH (1 ETH = 0,1 BTC) thì bạn sẽ có 25 ETH để  Short (bán).

  • Long: sau khi bạn buy ETH giá 0.1 như hình trên, và nó tiếp tục nhảy lên 0.11, 0.13 ,… nghĩa là bạn đang có lời, chỉ việc chờ nó đạt đỉnh và Close lệnh để chốt lời. Còn nếu nó đi xuống, nghĩa là bạn đang lổ, nếu cảm thấy nó còn có thể lên lại thì giữ lệnh, không thì phải canh mà Close lệnh sớm nếu không muốn cháy tài khoản.
  • Short: sau khi bạn sell ETH mà giá nó xuống liên tục nghĩa là bạn đang bán được giá tốt và có lời. Bạn canh giá đáy để Close lệnh chốt lời.

Sau khi long hoặc short thì bạn sẽ thấy lệnh như hình dưới, khi cảm thấy lời đủ hoặc tới mức đó coin quay đầu thì Close lệnh để chốt lời.

Chốt lại: để chơi Margin Trading thì bạn phải nắm vững thị trường của 11 altcoin đang lên hay xuống để ra lệnh long hoặc short hợp lý. Margin lợi nhuận cao thì đi kèm với rủi ro cháy tài khoản cao, phải thật cẩn thận.

Ken Thân

http://kenthan.com

Biết tới Bitcoin từ 2013, bắt đầu đầu tư vào Bitcoin từ 2014. Tuy nhiên mình đã mất khá nhiều, từ đầu tư dàn máy cho đến đầu tư vào các sân chơi hay thuê đám mây. Bây giờ thì đã có kinh nghiệm và thu nhập nên muốn chia sẻ với mọi người để tránh lạc lối khi đầu tư vào bitcoin.

Related Posts

You may like these post too

Trade coin là gì?

Chiến lược trung bình hoá chi phí đầu tư – DCA

Trả lời

it's easy to post a comment