Blog

Đề xuất siết chặt các loại tiền ảo tương tự Bitcoin

Tiền điện tử, tiền ảo và các loại tiền tương tự Bitcoin sẽ được đưa vào khuôn khổ quản lý trong thời gian tới theo đề xuất của Chính phủ.

Theo đó, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ ngành liên quan thực hiện đề án “Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo”.

bitcoin1

Bản dự thảo đề án của Chính phủ cho rằng, pháp luật đã có quy định về tiền điện tử nhưng chua đầy đủ, hiện còn chưa thống nhất dẫn đến việc nhầm lẫn giữa tiền điện tử và tiền ảo. Đặt ra nguy cơ chảy máu ngoại tệ, gây bất ổn thị trường tài chính tiền tệ, bản đề án của Chính phủ đưa ra mục tiêu đánh giá đầy đủ, toàn diện về khung pháp lý để “quản” từng đối tượng.

“Các giao dịch tiền ảo chủ yếu thực hiện qua Internet gây thất thu ngân sách, dễ dàng trở thành công cụ cho các hoạt động trốn thuế, rửa tiền, hối lộ hay mua bán vũ khí”, bản dự thảo đề án nêu.

Trên cơ sở này Chính phủ giao Bộ Tư pháp phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Công Thương và các bộ ngành khác rà soát thực trạng pháp luật, thực tiễn về tiền ảo, tài sản ảo, tiền điện tử trước tháng 12/2017.

Ngoài việc đưa tiền ảo, tài sản ảo, tiền điện tử vào khuôn khổ, Chính phủ nhấn mạnh việc sửa đổi, bổ sung luật quản lý với các phát sinh trong bối cảnh mới, trên cơ sở học tập kinh nghiệm quản lý ở Mỹ, EU, Nhật Bản…Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành nghiên cứu lập 3 nghị định về tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo trình Chính phủ trong năm 2018. Đồng thời, đề xuất các biện pháp thu thuế, xử phạt hình sự với các vi phạm liên quan đến các giao dịch này.

Việc kinh doanh, đầu tư tiền ảo, tiền điện tử ngày càng phổ biến ở nhiều nước và trở thành xu hướng mới trên thị trường tài chính thế giới, với 670 loại trên toàn cầu, ví dụ như Bitcoin.

Ở Việt Nam, hoạt động đầu tư, kinh doanh tiền ảo đang có xu hướng phát triển mạnh, diễn biến phức tạp, quy mô,.. Hơn nữa, ngày càng có nhiều tội phạm lừa đảo với nhiều hình thức trong đó sử dụng Bitcoin làm công cụ giao dịch chính. Việc thiếu hiểu biết về tiền ảo đã khiến nhiều người lâm vào cảnh nợ nần khi bị dụ dỗ tham gia các hoạt động lừa đảo. Pháp luật chưa có hình thức quản lý và bảo vệ quyền lợi của người dân đối với loại tài sản này.

Bộ Tư pháp nhận định, dù Bitcoin hay các loại tiền ảo khác không được Việt Nam và nhiều quốc gia công nhận, nhưng giá trị vốn hóa thị trường toàn cầu của riêng Bitcoin là hơn 10 tỷ USD, kéo theo đó là những tranh chấp dân sự, thương mại, tội phạm… nên không thể nằm ngoài vùng quản lý, giám sát.

Related Posts

You may like these post too

Bỏ qua ảnh hưởng từ Trung Quốc, giá Bitcoin tại Ấn Độ vẫn tăng lên $1080

IBM lên kế hoạch sử dụng công nghệ Blockchain để làm sạch không khí Trung Quốc

Cointelegraph nhận định về việc Việt Nam luật pháp hóa tiền ảo

Trung Quốc áp đặt quy định quản lý vốn mới, thúc đẩy giá Bitcoin

Trả lời

it's easy to post a comment